4 lưu ý về tài chính khi vay ngân hàng mua nhà

Không phải ai cũng sẽ có đủ tiền để đầu tư một lần vào căn nhà mình ưng ý. Với những khách hàng phải tìm đến sự trợ giúp của ngân hàng, đâu là những lưu ý tài chính có thể giúp giảm gánh nặng vay mua nhà? Tìm hiểu ở bài viết 4 lưu ý về tài chính khi vay ngân hàng mua nhà dưới đây nhé!

Không ỷ lại vào giá trị tài sản thế chấp

Với tài sản thế chấp có tính than khoản cao, khách hàng có thể được vay với chính sách lên tới 70- 80%, thậm chí là 90% giá trị. Với hạn mức cho vay tối đa và quá “hời” như vậy, sẽ có khá nhiều người ỷ lại vào tải sản thế chấp và gần như “tay không” đi vay tiền.

Điều này sẽ gây ra không ít rủi ro về tài chính cho người đi vay bởi nếu thu nhậpkhông cao, việc trả lãi hàng tháng sẽ là một cơn đau đầu cho người đi vay, đặc biệt là với những gia đình nhỏ, cần chi trả nhiều loại phí sinh hoạt. Từ đó, nguy cơ phá sản và vỡ nợ là cực kỳ lớn.

Vì vậy, người mua nhà chỉ nên vay với định mức 30 – 40% số vốn từ ngân hàng, phần còn lại người mua nên chuẩn bị sẵn để tránh rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay.

Tận dụng nguồn vay từ người thân, bạn bè

Ưu điểm của nguồn vay này là lãi suất rất thấp hoặc thậm chí là không có lãi. Tuy nhiên, nguồn vay này lại có một nhược điểm đó là khả năng cao bạn sẽ phải vay từ 2 -3 người trở lên mới có đủ số vốn mình cần.

Thêm nữa, bạn sẽ phải chịu một áp lực khác đó là phải trả nợ gấp gáp, vì người cho vay sẽ đòi tiền lại bất cứ lúc nào. Do vậy, bạn chỉ nên cân nhắc đến nguồn vay này khi chỉ thiếu một khoản từ 10 – 25% vốn mua nhà, hoặc dùng để chi trả cho những khoảng phát sinh khi mua nhà.

Vay mua nhà và cho thuê lại

Đây là cách người mua nhà nên dùng khi chưa cần mua nhà để ở ngay hoặc có thể ở nhờ nhà bố mẹ hoặc người thân. Phần tiền cho thuê lại sau khi mua sẽ giúp chi trả vào khoản lãi mua nhà hàng tháng.

Nếu không có chỗ ở tạm trong thời gian trả góp căn nhà, người mua có thể ở trong một phòng và cho thuê những căn phòng trống còn lại để giảm bớt gánh nặng tài chính hằng tháng.

Đặt mục tiêu tất toán trước hạn

Một số người vì ngại chi trả thêm 2 – 4% phí tất toán trước hạn, luôn trong tư thế trả lãi vay từ từ dù có đủ khả năng để tất toán. Thay vào đó, họ sẽ dùng khoản tiền đó để gửi tiết kiệm.

Đây là sai lầm lớn vì khoản tiền lãi nhận được từ tiết kiệm không quá cao so với khoản lãi vay bạn phải trả hàng tháng. Để tránh tình trạng biến động lãi suất, người vay mua nhà cần tập trung vào mục tiêu tất toán trước hạn.

0/5 (0 Reviews)
Lên Đầu Trang