Kinh nghiệm mua nhà lần đầu cho người trẻ

Vợ chồng trẻ hoặc các cặp đôi là những người có nhu cầu ở riêng cao. Mặc dù họ là những khách hàng tiềm năng nhưng đây lại là đối tượng không có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực tài chính khi mua nhà lần đầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những vấn đề đề cập đến kinh nghiệm mua nhà cho người trẻ

Chọn vùng ven thay vì khu trung tâm

Các vợ chồng trẻ chiếm một phần không nhỏ trong tổng số nguồn khách hàng của thị trường bất động sản hiện nay. Tuy nhiên, dòng sản phẩm phù hợp với phân khúc khách hàng này lại không nhiều. Ông Phạm Lân, Tổng giám đốc công ty Nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam cho biết, quỹ đất đang giảm đi khá nhiều, và thị trường đang tập trung phát triển vào những phân khúc hạng cao cấp và hạng sang. Loại sản phẩm này không phù hợp với đa số những cặp vợ chồng trẻ, có mức tích luỹ tài chính thấp.

Độ tuổi khách mua nhà lần đầu thường rơi vào tầm 25 – 30 tuổi. Vì điều kiện tài chính hạn hẹp, lựa chọn an toàn và tốt nhất cho phân khúc khách hàng này là những căn nhà ở lân cận vùng trung tâm, mức giá trần thấp, và có điều kiện giao thông thuận lợi. Ông Lân nói thêm, những người trẻ mua nhà lần đầu nên lựa chọn chung cư xây sẵn với mức giá từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng thay vì mua đất và tự xây dựng, thời gian thanh toán sẽ lâu hơn và khoản chi phí sẽ gấp nhiều lần mua chung cư.

Căn hộ với diện tích trung bình tầm 65m2 với hai phòng ngủ là lựa chọn tối ưu cho những gia đình trẻ. Người mua cũng nên xem xét các yếu tố về hạ tầng giao thông và tiện ích nội khu. Nếu có thể, nên lựa chọn những căn hộ chung cư vùng ven, gần trường học, bệnh viện vì với những gia đình có hoặc sắp có con nhỏ, đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng.

Phương thức thanh toán phù hợp

Mức thu nhập và tích luỹ trung bình của những người trẻ khá thấp, đặc biệt là những người trẻ có mức thu nhập bình quân dưới 30 triệu đồng/tháng. Chọn mức thanh toán phù hợp trong 10 – 20 năm sẽ làm giảm áp lực về số tiền phải trả hàng tháng.

Lời khuyên của các chuyên gia BĐS là: với căn hộ 2 phòng ngủ với giá 1,5 tỷ đồng, người mua có thể chia nhỏ số tiền và giai đoạn thanh toán cho phù hợp:

–       Trả trước 20% giá trị căn hộ

–       Vay ngân hàng 75% để nhận nhà

–       Vay ngân hàng hoặc tiếp tục tích cóp và trả nốt 5% cho chủ đầu tư khi nhận sổ đỏ

–       Dự trù khoản phí bảo trì là 2% và 5 -10% là khoản tiền trang trí nội thất

Kết luận

Người mua nhà ở lần đầu cần tính toán, tìm hiểu kỹ về mức lãi suất cho vay của các ngân hàng. Vì nguồn tài chính không nhiều, và có thể bị ảnh hưởng bởi các khoản chi phí phát sinh như sinh con hay biến động trong thu nhập, những vợ chồng trẻ nên chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp, chế độ phù hợp và chính sách cho vay ổn định để giảm bớt gánh nặng về sau.

0/5 (0 Reviews)
Lên Đầu Trang