Đô thị thông minh : Xu hướng nổi bật của thị trường bất động sản Việt Nam

ihomedy.com – Việc sử dụng các nền tảng công nghệ mới trong phát triển bất động sản tất yếu tạo ra dữ liệu thị trường mới, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm, thị trường

Qua đó, sự xuất hiện của đô thị thông minh đã tác động trực tiếp đến bất động sản Việt Nam, thu hút dòng tiền từ nhiều nhà đầu tư.

Đô thị thông minh là gì?

Đến nay chưa có một định nghĩa rõ ràng cho khái niệm này nhưng về cơ bản, đô thị thông minh (ĐTTM) được hiểu là loại hình đô thị ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, phát triển chất lượng dịch vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

Bộ khung đô thị thông minh tích hợp nhiều yếu tố ảnh hưởng lẫn nhau, tác động hai chiều:

  • Quản lý – tổ chức: Chính quyền điện tử, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại;
  • Dân cư: các công dân của ĐTTM là những người hiện đại, có khả năng phối hợp hỗ trợ quản lý thành phố;
  • Kinh tế: nền kinh tế thông minh là động lực chính để xây dựng ĐTTM;
  • Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông;
  • Môi trường tự nhiên: ĐTTM hướng đến việc ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững, quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả;
  • Công nghệ: các dịch vụ và hạ tầng trọng yếu của ĐTTM được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ các yếu tố còn lại.
Đô thị thông minh “nở rộ” ở Việt Nam

       Theo Jones Lang Lasalle, Hà Nội và Hồ Chí Minh nằm trong top các thành phố có lượng người trẻ am hiểu công nghệ thông tin lớn nhất thế giới. Trong đó, hơn 70% dân số dưới 35 tuổi , tỷ lệ người biết chữ trong nhóm tuổi 15 – 35 chiếm tỷ lệ gần như tuyệt đối 98,5% ở hai thành phố này.

bat-dong-san-da-nang
Khu đô thị thông minh – xu hướng mới

Báo cáo Hành vi thanh toán tiêu dùng của Visa năm 2017, 84% người Việt Nam cho biết họ mua hàng trực tuyến ít nhất một lần mỗi tháng, tỉ lệ này chỉ đứng sau Thái Lan và xếp thứ nhì khu vực Đông Nam Á.

Hành vi tiêu dùng hiện đại là cơ sở để nhiều chủ đầu tư nhận ra tiềm năng, xu hướng của công nghệ với bất động sản nhà ở. Do đó, họ đang có động thái nhằm bắt kịp cuộc cách mạng công nghệ và xây dựng ĐTTM để thu hút các cư dân trẻ.

Hiện nay, tại Việt Nam, hàng loạt các dự án đô thị thông minh đã và đang được tung ra thị trường, phải kể đến các dự án của Sunshine Group, VinGroup. Chủ đầu tư Sunshine Group chủ trương xây dựng đô thị thông minh cùng hệ sinh thái thông minh khi tích hợp công nghệ vào sản phẩm như ứng dụng gọi xe Sunshine Cab, chức năng quản gia thông minh, siêu thị trực tuyến,… Tháng 4 năm nay, Vingroup đã nâng cấp dự án có quy mô 280 ha thành khu đô thị thông minh mang tên Vinhome Smart City (Hà Nội) sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) với tính năng nhận dạng khuôn mặt và một trung tâm công nghệ nhằm cung cấp đầy đủ thông tin và dịch vụ cho cư dân.

Trong tương lại gần, nhiều dự án đô thông minh dự kiến sẽ tiếp tục ra mắt thị trường như BRG Smart City (Hà Nội), Dragon Smart City (Đà Nẵng), Ecopark Smart City (Hưng Yên), Thu Thiem Eco Smart City (Hồ Chính Minh). Những dự án này được kỳ vọng sẽ cung cấp trải nghiệm an cư mới mẻ khi tích hợp đầy đủ những tiện nghi trên nền tảng công nghệ thông tin, nhằm xây dựng những đô thị hiện đại và thân thiện với môi trường, mang lại cho người dân môi trường sống chất lượng toàn diện.

Đà Nẵng sẽ chi 2.100 tỷ đồng để xây dựng Đô thị thông minh

Trong xu thế của thị trường bất động sản Việt Nam, Tại hội thảo “Xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng” diễn ra vào tháng 4/2019, Ủy ban Nhân dân TP Đà Nẵng công bố sẽ chi hơn 2.100 tỷ đồng để xây dựng thành phố thông minh từ nay đến năm 2025. Theo Sở TT&TT Đà Nẵng, đề án xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng giai đoạn 2018 – 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt.

Từ tháng 01/2018, UBND thành phố đã ban hành kiến trúc tổng thể Thành phố thông minh, trong đó xác định 6 trụ cột: Quản trị thông minh, kinh tế thông minh, công dân thông minh, môi trường thông minh, đời sống thông minh với 16 lĩnh vực chuyên ngành trên cơ sở mô hình khung kiến trúc ứng dụng công nghệ thông tin, bao gồm: Quản trị, Kinh tế, môi trường, đời sống, công dân và giao thông. Trong đó, kinh tế thông minh chủ yếu tập trung vào lĩnh vực du lịch với các tiểu dự án đầu tư vào hệ thống giám sát du lịch thông minh, cơ sở dữ liệu, thẻ du lịch thông minh,…

Tiềm năng phát triển của đô thị thông minh đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản Việt Nam. Nhà ở công nghệ có thể là một lựa chọn tối ưu cho giới đầu tư, nhưng điều quan trọng là người mua cần lưu ý là mỗi nhà phát triển bất động sản sẽ cung cấp những giải pháp công nghệ khác nhau theo những mức độ khác nhau, tùy vào chiến lược đầu tư của họ. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kĩ các ứng dụng trước khi quyết định an cư.

 

 

 

 

5/5 (1 Review)