Làm thế nào để đầu tư nhà phố mà không bị rủi ro?

Đầu tư nhà phố là một trong những loại hình bất động sản (BĐS) đang rất thu hút các nhà đầu tư nhờ tính thanh khoản cao, khả năng thu lời lớn. Tuy nhiên, đây cũng là loại hình nhà đất tiềm ẩn rủi ro cao khiến các nhà đầu tư (NĐT) phải trang bị đầy đủ kiến thức và sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo các chuyên gia, 4 rủi ro mà các NĐT có thể gặp phải khi đầu tư nhà phố thường như sau:

  • Giấy tờ quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất chưa đủ điều kiện để giao dịch mua bán ngay.
  • Thời điểm mua bán giấy phép xây dựng không thỏa hiện trạng.
  • Chưa cập nhật giấy tờ nhân thân của chủ sở hữu (vd: chứng minh thư, sổ hộ khẩu, v.v).
  •  Rủi ro trong hình thức thanh toán.

Để tránh các sự cố đáng tiếc này một cách tốt nhất, NĐT cần thông qua các bước sau đây:

Bước 1: Chú ý trong khâu sàng lọc thông tin

Khách hàng cần đảm bảo nguồn thông tin rao bán là chính chủ bằng việc xác thực thông tin qua các kênh uy tín. Tốt nhất là NĐT nên chọn đọc các kênh đăng tin cam kết tính minh bạch của thông tin và chịu trách nhiệm khi đăng tin sai lệch.

Bước 2: Xem nhà trực tiếp

NĐT nên đến trực tiếp khu nhà muốn mua để xem xét, so sánh và có sự cảm quan nhất định. Khách hàng cũng có thể so sánh hiện trạng thực tế với hình ảnh trên trang quảng cáo. Bước kiểm tra này nên triển khai một cách cẩn thận, kỹ lưỡng. Nếu có thể, hãy đi theo nhóm khi xem nhà trực tiếp để đảm bảo an toàn và có nhận xét khách quan nhất.

Ngoài ra, ta cũng nên kiểm tra các khu vực lân cận để xác minh tính an toàn của khu vực BĐS mà bạn nhắm đến.

Bước 3: Nhận hỗ trợ từ nhà môi giới uy tín

Quá trình đầu tư của bạn sẽ thêm phần thuận lợi khi có được sự hỗ trợ từ nhà môi giới uy tín, đủ năng lực. Mọi thủ tục trong giao dịch mua bán từ kiểm tra pháp lý, quy hoạch, thương lượng các điều khoản đến chuyển nhượng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vì sự phức tạp của quy trình mua bán nhà phố, NĐT nên lựa chọn một nhà môi giới uy tín, giàu kinh nghiệm.

Bước 4: Kiểm tra giấy tờ pháp lý

Khách hàng phải kiểm tra quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất để đảm bảo tài sản này có đủ điều kiện giao dịch hay chưa? Hiện nay, có rất nhiều trường hợp giao dịch giấy tờ giả không những qua mặt được người mua mà thậm chí còn đánh lừa cả cơ quan chức năng một cách tinh vi. Do đó, bước kiểm tra giấy tờ pháp lý là một mắt xích vô cùng quan trọng trong quá trình giao dịch, tránh các trường hợp xấu nhất như lừa đảo, tranh chấp về sau.

Bước 5: Kiểm tra giấy tờ tùy thân

Giấy tờ nhân thân của bên bán phải được kiểm tra cẩn thận và phải được xác định là đã được xác minh, cập nhật rõ ràng như CMND, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, v.v cho 2 mục đích sau:

  • Khi nhà chính chủ kiểm tra đảm bảo tiến hành giao dịch ngay hay cần phải bổ túc hồ sơ nào khác thì trích lục thêm.
  • Khi hợp đồng mua bán thông qua ủy quyền cần kiểm tra giấy tờ người ủy quyền và nơi ký hợp đồng mua bán.

Bước 6: Hình thức thanh toán

Khi giao dịch mua bán BĐS, khách hàng cần được biết rõ cụ thể các thỏa thuận liên quan đến việc thanh toán. Đơn cử như tiến độ thanh toán, thanh toán qua cái gì, trả tiền mặt hay chuyển khoản, các mốc thời gian thanh toán, v.v. Các thỏa thuận càng chi tiết, rủi ro càng được đẩy xuống đến mức tối thiểu cho khách hàng.

Kết luận

Trước khi xuống tiền đầu tư vào bất cứ cái gì, kể cả nhà phố, NĐT cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để giảm thiểu tối đa các rủi ro tiềm ẩn không đáng có về sau.

0/5 (0 Reviews)
Lên Đầu Trang